Độ tuổi cho trẻ học bơi tốt nhất - phụ huynh nên biết

Cho trẻ học bơi khi nào là thích hợp nhất? hiệu quả nhất?

Bơi Lội là môn thể thao vô cùng hữu ích cho cuộc số, đặc biệt là trẻ nhỏ, Vì vậy các bậc phụ huynh  cũng rất quan tâm đến việc cho trẻ học bơi, học bơi k quy định tuổi rõ ràng, song không phải độ tuổi nào cũng thích hợp nhất để cho trẻ học bơi. Từ kinh nghiệm thực tế của các huấn luyện viên giàu kinh nghiệm thì chúng ta nên cho trẻ học bơi từ lúc 6 tuổi.

 

lớp học bơi trẻ em hà nội

 Ảnh : lớp học bơi trẻ em tại Cty Băng Linh

Thầy Phạm Ngọc Trung, một huấn luyện viên dạy bơi tại Trung tâm dạy bơi Băng Linh cho biết bơi lội là môn thể thao được nhiều phụ huynh lựa chọn cho con theo học trong mùa hè này. Ở các thành phố lớn, phụ huynh đã ý thức được tầm quan trọng của việc học bơi, vừa trang bị cho trẻ những kỹ năng thể chất nhất định, vừa có thể tự phòng tránh tai nạn đuối nước. 

lớp học bơi trẻ em

Ảnh : buổi học bơi đầu tiên các bạn nhỏ được chơi trò chơi làm quen với nước

Nhiều nghiên cứu cho thấy thói quen bơi lội thường xuyên giúp chúng ta có được một cơ thể dẻo dai và sức khỏe bền bỉ. Đây còn là phương pháp vật lý trị liệu tốt cho những ai bị bệnh về xương khớp, tốt cho hệ hộ phấp và tuần hoàn máu giúp cho sự phát triển cơ thể được tốt hơn.

Về độ tuổi thích hợp để bắt đầu học bơi, thầy Trung cho biết đây là môn thể thao thích hợp với nhiều lứa tuổi, điều quan trọng là duy trì sinh hoạt và tập luyện thường xuyên thì sẽ cho kết quả tốt nhất. tuy nhiên, theo kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy của thầy và các bạn đồng nghiệm cho rằng độ tuổi thích hợp nhất là từ 6 tuổi, vì lúc này trẻ cơ bản đã biết tiếp thu được các bài tập và thực hiện nghiêm túc theo các đông tác, theo hướng dẫn của huấn luyện viên.

Riêng đối với trẻ nhát nước thì đòi hỏi người lớn cần kiên nhẫn hơn, cha mẹ và huấn luyện viên phải dành cho bé nhiều thời gian để dẫn dụ, không nên ép trẻ thực hiện các bài tập khó trong một sớm một chiều. ( đầu tiên là phải cho bé tự do vui chơi ở các hồ cạn để làm quen với nước và làm quen với huấn luyện viên. Khi trẻ đã cảm thấy hứng thú với nước thì mới dẫn dụ các em vào các bài tập như những bé khác được). Ảnh: bé trai nhát nước không dám xuống nước cùng các bạn.

độ tuổi học bơi tốt nhất của trẻ nhỏ

Ảnh: bé trai nhát nước không dám xuống nước cùng các bạn.

Còn trong trường hợp bé từng bị ngộp nước trong lúc vui đùa hay học bơi sẽ gây cho các em sự ám ảnh và sợ hãi khi xuống nước. Các huấn luyện viên cần đên sự  kết hợp của phụ huynh gợi ý cho bé tự lựa chọn những phụ kiện bơi lội theo ý thích. Sau đó hãy xuống bể bơi cùng bé vui đùa, để giúp bé mất dần cảm giác sợ hãi khi xuông nước. Khi mọi thứ đã ổn định trở lại thì mới cho bé từ từ bước vào thực hiện các bài tập bơi của huấn luyện viên.

Theo thầy Trung thông thường một đứa trẻ bắt đầu học bơi, các huấn luyện viên sẽ hướng dẫn tuần tự các bước: tập thở dưới nước, tập đạp chân , kết hợp đạp chân và thở  nước, kết hợp đạp chân - thở nước và kéo tay(quạt tay). Sau khi bé thực nhiện tuần tự và thuần thục các động tác thì sẽ đc học nhiều kiểu bơi khác nhau. Trung bình một bé tạp khoảng 12-15 buổi sẽ biết bơi thuần thục. riêng các bé nhát nước cần 15-20 buổi.

Một số lưu ý an toàn khi cho trẻ học bơi:

  • Cần trang bị đầy đủ phụ kiện bơi cơ bản như kính bơi, đồ bơi, áo phao nếu cần.
  • Lựa chọn những trung tâm dạy bơi chuyên nghiệp có đội ngũ huấn luyện viên giàu kinh nghiệm, và bể bơi đầy đủ cứu hộ và trang thiết bị đảm bảo sự an toàn cho học viên. Tại hà Nội có rất nhiều cơ sở đạt tiêu chuẩn để học bơi trong đó có Trung tâm dạy bơi Bằng Linh  nơi có đội ngủ giáo viên 100% tốt nghiệp Đại học Thể Dục Thể Thao với chuyên ngành đào tạo bơi và đã được tập huấn với Chuyên gia Nhật Bản và cơ sở vật chất hiện đại đảm bảo cho việc học được hiệu quả nhất.
  • Trước khi xuống bể bơi, cần khởi động thật kỹ và tắm tráng để làm quen nước.
  • Không được ăn no trước khi học bơi.
  • Không bơi dưới trời nắng gắt để tránh bị ốm.
  • Tham khảo một số video hướng dẫn học bơi trên mạng

​Trong tháng 3 này Trung tâm dạy bơi Bằng Linh có khai giảng các lớp học bơi cho trẻ em và ngời lớn với ưu đã giảm học phí khủng: 

Hotline: 0934.66.5555

Fb: fb.com/olympia.vietnamcenter/