Gần 150 VĐV tham dự Chung kết giải bơi “Đường đua xanh” năm 2017

Nhằm đẩy mạnh phong trào dạy, học bơi nâng cao ý thức phòng chống đuối nước cho thiếu nhi. Sáng ngày 28/6, tại Hà Nội, Hội đồng Đội Trung ương phối với Tổng cục Thể dục thể thao, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng công ty CP thể thao & giải trí bằng Linh tổ chức Chung kết Giải bơi thiếu nhi toàn quốc “Đường đua xanh” năm 2017 và Ngày hội bơi miễn phí cho trẻ em.
Dự chung kết giải bơi năm nay có các đồng chí: Nguyễn Long Hải - Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương và Vương Duy Biên - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.
 
Theo Ban tổ chức giải cho biết, sau 3 tháng phát động, giải bơi đã nhận được hưởng ứng tham gia của nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, góp phần tạo không khí vui tươi sôi nổi cho thiếu niên, nhi đồng rèn luyện thân thể, nâng cao thể lực, tạo động lực cho thiếu nhi, góp phần hình thành sân chơi bổ ích lành mạnh cho thiếu nhi trong dịp hè.

Các vận động viên xuất phát ở nội dung thi đấu "tiếp sức"
 
Tham gia Chung kết giải lần này có gần 150 vận động viên của 19 đoàn thi đấu đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước, như: Phú Yên, Bình Phước, Hà Nam, Hà Nội, Bà Rịa Vũng Tàu… được chia thành 02 lứa tuổi. Trong đó, lứa tuổi từ 8-12 tuổi (sinh 2005 - 2009) thi đấu với 02 nội dung bơi tự do 50m và 100m; bơi ếch 50m và 100m. Ở lứa tuổi từ 13-15 tuổi (sinh 2002 - 2004) thi đấu với 02 nội dung bơi tự do 50m và 100m; bơi ếch 50m và 100m. Ngoài ra, giải bơi cũng mở rộng với các nội dung thi bơi tiếp sức 4 x 50m và 3 x 50m tự do dành cho 02 lứa tuổi và huấn luyện viên.
Phát biểu khai mạc Chung kết giải bơi, đồng chí Nguyễn Long Hải - Bí thư BCH Trung ương Đoàn cho biết, đây là hoạt động nhằm cổ vũ phong trào dạy bơi, học bơi; đồng thời là sân chơi bổ ích và hữu ích cho các em trong dịp hè hưởng ứng Tháng hành động “Vì trẻ em”. Thông qua giải bơi với mong muốn, phong trào dạy bơi, học bơi cũng như phổ cập kiến thức an toàn trong môi trường nước sẽ được hưởng ứng rộng rãi trong cả nước, giúp cho các em có được mùa hè bổ ích và an toàn.
Ngay sau kết thúc phần khai mạc, các vận động viên đã tiến hành khởi động và theo sự hướng dẫn của tổ trọng tài giải lần lượt tham gia các đợt thi đấu theo lứa tuổi và cự ly. 
Với tinh thần thi đấu đoàn kết, trung thực và cao thượng, sau gần 3 giờ tranh tài đầy sôi nổi, các vận động viên đã thể hiện hết khả năng bơi lội và kỹ thuật bơi được tập luyện trong thời gian qua, nhiều vận động viên đã gây được sự chú ý theo dõi của đông đảo khán giả và các cổ động viên ở những làn bơi, nội dung thi đấu .
 

 
Các đồng chí: Nguyễn Long Hải - Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương và Nguyễn Phú Trường - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Công tác thiếu nhi Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội Trung ương trao cờ cho các đoàn đạt thành tích tại chung kết giải bơi "Đường đua xanh" năm 2017
 

Nhà báo Phan Khuê - Tổng Biên tập Báo Nhi đồng trao giải cho các nữ vận động viên ở cự ly 100m
 
Kết quả, Ban Tổ chức giải đã giải toàn đoàn với giải nhất cho nhất Nhà thiếu nhi Hải Dương; giải Nhì CLB Long Biên; 02 giải Ba thuộc về Nhà thiếu nhi Bà Rịa Vũng Tàu và Hà Nội. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao 20 bộ huy chương (nhất, nhì, ba) cho các vận động viên đạt thành tích cao ở các nội dung thi đấu.
Thông qua giải bơi “Đường đua xanh” sẽ tạo ra phong trào rèn luyện sức khỏe -  sân chơi lành mạnh cho thanh thiếu nhi. Là nhân tố quan trọng làm thay đổi nhận thức về chương trình phổ cập bơi, góp phần giảm thiểu những vụ đuối nước thương tâm. Bên cạnh đó, giải bơi cũng là nơi phát hiện ươm mầm những tài năng bơi lội cho các đội tuyển các tỉnh, thành và quốc gia. /.
 
Đông Hà