Những điều phụ huynh cần lưu ý khi cho trẻ đi học bơi.

Bơi lội môn thể thao vàng cho trẻ em, tuy nhiên cũng có một số lưu ý mà phụ huynh nên biết khi cho trẻ đi học bơi.

Thực trạng tai nạn đuối nước và lợi ích của bơi lội.

Những năm gần đây tình trạng trẻ em bị đuối nước diễn ra phổ biến trên cả nước, ngay tại tại những thành phố hiện đại cũng xảy ra những vụ đau long. Năm 2016 vừa qua là một năm đáng báo động về tai nạn đuối nước ở trẻ em. Từ thực trạng trên các bộ bạn ngành đã ra sức tuyên truyền về phòng chống đuối nước, nhiều nhà trường đã phối phợi với những trung tâm dạy bơi để tổ chức dạy bơi giá rẻ cho học sinh. Điển hình là dự án phổ cập bơi lội cho trẻ em thành phố mà Cô Ty Bằng Linh đã phối hợp với Thành đoàn Hà Nội tổ chức cho các em học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố với học phí vô cùng ưu đãi. Dự án đã đào tạo được nhiều nghìn em học sinh biết bơi mỗi năm. Mang lại ý nghĩa lớn cho cộng đồng và tạo sân chơi ý nghĩa cho các em sau những giờ học căng thẳng tại trường.

tai nạn đuối nước

tai nạn đuôi nước ở thành phố

tai nạn đuối nước ở nông thôn

Bên cạnh ý nghĩa to lớn ấy là những lợi ích vô cùng quý giá cho sự phát triển của trẻ em:

lợi ích của bơi lội cho trẻ em

 • Bơi lội giúp trẻ em có một vóc dáng cân đối, hệ xương chắc khỏe, cơ thể dẻo dai.
 • Bơi lội giúp trẻ em thông minh hơn, học tập đạt hiệu quả cao hơn
 • Bơi lội giúp trẻ em tránh được bệnh tự kỉ, trầm cảm
 • Bơi lội giúp trẻ có hệ tuần hoàn tốt, hệ hô hấp khỏe mạnh.

Xem thêm lợi ích từ bơi lội>>

Học bơi đã trở thành xu hướng tất yếu hiện nay, song hành với nó là những lưu ý mà phụ huynh cần biết khi cho trẻ học bơi, 

Ảnh lớp học bơi tại trung tâm dạy bơi Bằng Linh

 1. Đầu tiên là độ tuổi mà phụ huynh nên cho trẻ học bơi:  không nên cho trẻ dưới 1 tuổi học bơi vì cơ thể và thân nhiệt của bé thường chưa phát triển ổn định, bé lại không thể làm chủ vận động của mình nên rất dễ bị sốc nhiệt, nghẹt thở khi tiếp xúc với nước nhiều. Bên cạnh đó, làn da của trẻ em dưới 1 tuổi thường rất mỏng manh và nhạy cảm, khi tiếp xúc với nước hồ bơi chứa nhiều clo và chất tẩy có thể gây ra  viêm nhiễm, kích ứng…. Mặc khác, việc dạy bơi quá sớm khi bé chưa thật sự sẵn sàng có thể gây tâm lý sợ hãi, ngại tiếp xúc với nước cho bé.
 2. Tìm đến một trung tâm dạy bơi uy tín: nơi có bể bơi đạt chuẩn chất lượn nước tốt, giáo viên nhiều kinh nghiệm và lớp học không quá đông để việc học đạt hiệu quả cao nhất.
 3. Chuẩn bị cho trẻ đầy đủ vật dụng khi đi học: Kính bơi loại tốt, và phù hợp với thị lực của bé ( kính bơi cho người cận thị), đồ bơi mặc vừa với bé tránh việc khó chịu khi học, mũ bơi để bảo vệ tóc vủa bé, nút tai để tránh nước vào tai bé, và một số dụng khi giáo viên yêu cầu.
 4. Không nên cho trẻ học bơi quá lâu: Khi ngâm nước quá lâu sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Thông thường như ở trung tâm dạy bơi Bằng Linh mỗi tiết học của các bé sẽ kéo dài trong vòng 60p cả thời gian khởi động.
 5. Các bậc phụ huynh cần phải hết sức kiên nhẫn: Để tránh gây áp lực cho trẻ và tâm lý không dám xuống nước, phụ huynh có thể chiều bé cho bé chọn những món đồ chơi và bộ đồ theo mầu sắc mà bé thích.
 6. Hãy tích cực cho trẻ đến bể bơi: Chơi đùa với trẻ tạo hứng thú với nước cho trẻ như vậy khi được đi học trẻ sẽ rất thích thú.
 7. Trước những buổi học hãy cho trẻ ăn nhẹ để trẻ đủ năng lượng tham gia tiết học, tránh tình trạng mệt mỏi và không muốn đền lớp.
 8. Cho trẻ đến bể bơi trước khoảng 15-20 phút : Để trẻ có thời gian nghỉ ngơi và khởi động thật kỹ trước khi xuống nước, tham gia tiết học đủ thời lượng.
 9. Bổ sung dinh dưỡng trong bữa ăn sau những buổi học: Bơi lội là môn thể thao tiêu tốn nhiều calo vì vậy hãy cho trẻ ăn bổ sung những dinh dưỡng cần thiết,để trẻ phát triển toàn diện.
 10.  Bạn cần quan tâm theo dõi bé sau mỗi tiết học: Để nắm bắt tình hình sức khỏe của bé, sau mỗi tiết học hãy nhắc bé nhỏ thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi và nhỏ tai, dùng bông tai để giữ cho tai luôn khô ráo tránh những bệnh viêm tai giữa.

Trên đây là những lưu ý mà phụ huynh nên biết để bé nhà mình có những buổi học bơi bổ ý và ý nghĩa .

Xem thêm:

Lịch khai giảng lớp học bơi 2017>>>

Những bài tập cơ bản cho người mới học bơi>>>