học bơi căn bản với 5 bài tập đơn giản hữu ích

Học bơi thật đơn giản qua 5 bài tập

Bơi lội là môn thể thao vô cùng hữu ích cho con người, hãy đi học bơi ngay hôm nay nếu bạn chưa biết bơi!

Các huấn luyện viên bơi  tại Trung tâm dạy bơi Bằng Linh chia sẻ , để bơi được không khó nhưng bơi thế nào để phát huy hết tác dụng của bộ môn này lại không dễ dàng .  Do vậy, học viên phải có sự kiên trì, lòng đam mê và một phương pháp tập luyện khoa học, bài bản.

Dưới đây là 5 bài tập cơ bản cho những ai mới bắt đầu học bơi.

Lưu ý : Trước khi bắt đầu các bài học các bạn cần chuẩn bị đầu đủ đồ dùng ( vd: kính bơi, đồ bơi, phao bơi nếu bể sâu ...) và phải khởi động thật kỹ trước khi xuống nước để tránh tai nạn không đáng có. mẹo nhỏ là bạn nên tập ở chỗ nước nông thôi nhé. Và bây giờ chúng ta bắt đầu với bài tập đầu tiên thôi.

Bài tập 1: Nín thở thật lâu dưới nước. 

Ảnh: Nín thở dưới nước

Ảnh 1 : nín thở dưới nước

Khi bắt đầu học bơi bạn nên nín thở dưới nước càng lâu càng tốt. Động tác này rất quan trọng. Bạn cần tập nín thở dưới nước càng lâu càng tốt, ít nhất từ 10 đến 20 giây. Nếu không có huấn luyện viên, bạn hãy tự tập bằng cách nắm tay vào thành bể, hít một hơi thật sâu, ngồi xuống để cho đầu chìm dưới mặt nước, nín thở càng lâu càng tốt. 

Bài tập 2: Hít, thở dưới nước.

Ảnh: tập nín thở

Ảnh 2: hít , thở dưới nước

Cách hít thở khi bơi khác hoàn toàn với khi chúng ta hít thở trên mặt nước, do vậy các bạn cần phải luyện tập thật nhiều thì mới có thể nhanh biết bơi.
 
- Nếu bạn tự học bơi, bạn hãy nắm tay vào thành bể hoặc chống vào gối, gập người lại, mặt úp xuống nước thở hết không khí ra thành bong bóng trong nước (tức là thở ra) bằng mũi.
 
- Sau đó, bạn hãy ngẩng đầu lên khỏi mặt nước hoặc nghiêng đầu qua một bên, há miệng hít sâu vào bằng miệng và mũi. Lưu ý nên hít vào bằng miệng để tránh nước vào mũi gây sặc.
 
Đơn giản hơn: Bạn hãy nắm tay vào thành bể, hụp xuống nước, thổi bong bóng ra hết, sau đó nổi lên khỏi mặt nước, há miệng hít hơi vào. Lặp lại liên tục như thế cho đến khi thuần thục.
 
 
Bài tập 3: Tập nổi trên mặt nước
 
 

Ảnh: Tập nổi

Ảnh 3 : làm nổi trên mặt nước

Hãy đứng ở khu vực hồ có mực nước ngang bụng, hít vào thật sâu rồi nín thở. Sau đó ngồi xuống ôm gối, khoanh tròn như quả trứng. Lúc đầu, cơ thể chìm xuống, song sau đó sẽ từ từ nổi lên. Khi người nổi hẳn lên, bạn hãy duỗi tay và chân thẳng ra như tấm ván. Khi nào hết hơi, bạn co chân về phía trước gập người và đứng lên. Hoặc bạn có thể làm giống như hình dưới đây. 
 
 
Bài tập 4: Lướt nước
 
Bạn chỉ có thể lướt nước được khi đã làm nổi tốt trên mặt nước, vì vậy hãy cố gặp luyện tập thật nhiều bài tập nổi trên mặt nước nhé.

 

Ảnh: tập lướt nước

Ảnh 4.1 : đạp chân lướt nước

Ảnh : cầm phao tay lướt nước

Ảnh 4.2: cầm phao tay lướt nước

Đây là một động tác rất quan trọng. Nếu bạn làm được động tác này thì việc học bơi sẽ trở nên dễ dàng và nắm chắc thành công.
 
- Hãy đứng ở vị trí có mực nước sâu ngang bụng hay ngực. Tựa lựng vào thành bể, hít hơi vào và nín thở. Ngay lập tức duỗi thẳng tay về phía trước. Hai tay khép sát 2 bên tai, thu nhỏ 2 vai tạo thành mũi nhọn (tư thế này sẽ ít bị cản nước).
 
- Mặt úp xuống nước, người hơi nghiêng về phía trước, đưa mông lên cao, co 2 chân lên cao.
 
- Đạp mạnh vào thành bể lấy đà phóng mình về phía trước và duỗi thẳng chân. Khi đó, thân bạn sẽ nằm thẳng, lướt nhẹ nhàng trên mặt nước.
 
- Trong trường hợp bạn gồng người quá cứng và bạn chưa làm nổi tốt hãy dùng 1 chiếc phao nay để giúp cơ thể nổi trên mặt nước sau đó thực hiện động tác lướt nước như trên .
 
 
 
Bài tập 5: Tập đứng lên sau khi lướt nước.
 

Ảnh: tập đứng lên khi lướt nước

 
 
Ảnh 5: dừng lại khi lướt nước
 
Khi đang lướt nước mà muốn đứng lại, bạn hãy co 2 chân về phía trước ngực đồng thời kéo 2 tay về phía sau. Quạt nước từ trước ra sau bằng cả hai tay. Sau đó lấy thăng bằng, đứng thẳng lên.
 
Học bơi thật đơn giản đúng không các bạn ? Mùa hè sắp đến rồi hãy cùng nhau đi học bơi thôi nào.

 

Nếu trong khi bạn học bơi gặp khó khăn gì hãy lên hiện với chúng tôi qua Facebook hoặc hotline tư vấn học bơi : 0934.66.5555 , luôn có những huấn luyện viên có thể tư vấn miễn phí cho bạn. Trung tâm cũng thường xuyên mở các lớp học bơi cho trẻ em và người lớn nếu bạn không có nhiều thời gian để có thể tự học bơi thì hãy đến với lớp học của Trung tâm, nơi đây bạn sẽ được sẽ có những trải nghiệm thú vị với bộ môn bơi lội. Chúc bạn có một buổi học thật hiệu quả và sớm biết bơi!