Những sai lầm thường thấy khi đi bơi

Bơi lội là môn thể thao được rất nhiều người yêu thích vì mang lại nhiều lợi ích cho người tập tuy nhiên có rất nhiều người lại mắc những sai lầm nghiêm trọng khi đi bơi.

Vào những ngày hè nắng nóng thì việc tìm đến những bể bơi để giải nhiệt là sự lựa chọn hang đầu của mọi người, song song với đó là những người tập chuyên nghiệp hầu như ngày nào cũng đi bơi. Nhưng không phải ai cũng đi bơi đúng cách.Dưới đây là một số sai mà mọi người hay mắc phải.

xem thêm: 

7 lợi ích tuyệt vời của bơi lội>>> 

khai giảng khóa học bơi trẻ em và người lớn>>>

Không khởi động trước khi xuống bể bơi:

khởi động trước khi bơi

Ảnh Khởi động trước khi xuống bể bơi

Khởi động trước khi bơi sẽ làm các hệ cơ ấm lên, các khớp được linh hoạt hơn, giảm nguy cơ chấn thương rất cao, làm mềm dẻo các cơ bắp, tinh thần thoải mái... Ngược lại, nếu không được khởi động, cơ bắp dễ rơi vào tình trạng lạnh, dễ bị sốc và tổn thương bên trong; dễ bị chuột rút.

Cách khởi động tốt nhất theo trình tự: xoay cổ, xoay vai, xoay khuỷu tay, cổ tay, xoay hông, xoay gối và xoay cổ chân trong vòng 10 đến 15 phút trước khi xuống bơi.

Xuống hồ khi cơ thể còn mồ hôi:

Đi ngoài đường hàng giờ, tất bật thay đồ bơi, khởi động quá nhiều giữa trời nắng… cơ thể không tránh khỏi đổ mồ hôi. Lúc này lỗ chân lông đang dãn nở, nhảy vội xuống nước sẽ dễ bị nhiễm nước, vi trùng trong hồ bơi dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua lỗ chân lông. Việc hạ thân nhiệt đột ngột làm cho mồ hôi không thoát ra được, có thể gây mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, khó thở; mức độ nặng có thể ngất xỉu giữa hồ bơi, dẫn đến chết đuối.

Nếu đi từ ngoài nắng đến hồ bơi, hãy để cơ thể “nghỉ mát” từ năm - mười phút trong nhà chờ. Khi khởi động, không nên đứng ngoài trời nắng nóng mà chọn những chỗ có bóng râm. Sau khi khởi động, dùng khăn lau mồ hôi cho khô, để cơ thể hạ nhiệt khoảng năm phút rồi hãy xuống hồ. 

Ăn uống quá no trước khi bơi:

sai lầm khi đi bơi

Ảnh ăn quá no trước khi đi bơi

Chỉ nên ăn nhẹ các món chế biến từ rau, củ, quả hơn là các món từ chất béo, thức ăn nhanh và nên xuống hồ bơi sau khi ăn khoảng một giờ. Nếu xuống hồ quá sớm, phổi sẽ không đủ không khí để đáp ứng quá trình luyện tập. Khi dạ dày đầy thức ăn, máu sẽ di chuyển tới đây để tiêu hóa thức ăn. Bơi trong lúc dạ dày còn quá no, máu sẽ tập trung ở những cơ bắp đang vận động, khiến việc tiêu hóa bị cản trở.

Không bổ sung nước:

Ảnh Bổ sung nước khi đi bơi

Bơi là vận động cơ bắp, cơ thể cũng mất nước giống như các môn thể thao khác. Nhưng khi dưới nước, ít có cảm giác khát nên nhiều người không quan tâm việc bổ sung nước, dẫn đến một số trường hợp sau khi bơi bị mệt do thiếu nước. Tốt nhất sau khi bơi khoảng 30 phút nên lên bờ uống một ít nước rồi hãy bơi tiếp.

Lưu ý: nắng nóng, nhiều người không thích lên bờ mà ngâm mình quá lâu dưới nước. Với trẻ nhỏ, chỉ nên bơi từ 30 - 45 phút, người lớn chỉ bơi khoảng 1g - 1g30 phút. 

Đi bơi khi cơ thể mệt mỏi:

 

Bơi lội cũng như những môn thể thao khác đều cần có sức khỏe để hoạt động. khi bạn mệt mỏi có thể dẫn đến nhiều tai nạn khi đi bơi.

Không lượng sức mình:

Việc bơi cố khi cơ thể đã mệt là việc làm cực kì nguy nghiểm nó có thể gây ra đột quỵ, và suy nhược cơ thể. 

Sử dụng rượu bia trước khi đi bơi:

Ảnh: Sử Dụng rượu bia trước khi đi bơi

Từ xưa tới này việc uống rượu rồi đi tắm là việc tối kị , đi bơi cũng vậy việc này là cực kì nguy  hiểm, khi đã sử dụng rượu bia thì hệ thần kinh bị ảnh hưởng khiến người đi bơi k làm chủ được hành động, nhiệt độ cơ thể thay đổi, có thẻ gây cảm, tụt huyết ám gây nguy hiểm đến tính mạng người đi bơi

Việc mất tập trung khi đi bơi:

Mục đích chính của đi bơi là rèn luyện sức khỏe, nhưng một số người khi đến bể bơi lại đúng tụm lại và nói những câu truyện ‘’ không bao giờ hết’’ khiến cho việc đến bể bơi là vô ích. Bộ môn bơi lội cần một lịch trình tập luyện nghiêm túc và đều đặn thì mới mang lại tác dụng rõ rệt cho người tập.

Chúc các bạn có những buổi đi bơi vui vẻ và sớm cảm nhận được tác dụng của việc bơi lội

Xem thêm:

hệ thống bể bơi tốt nhất hà nội >>