Kỹ năng sống sót ngay cả khi không biết bơi

- Bốn hành động tiên quyết sau đây sẽ là chiếc phao cứu sinh đắc lực nếu cơ thể bị rơi xuống nước mà mọi người có thể tham khảo. Nếu cho rằng cách tốt nhất để không bị chết đuối chỉ có thể học bơi là chưa thật chính xác. Ngay cả người chưa biết bơi, nếu được trang bị kỹ năng kiến thức cơ bản về bơi lội cũng sẽ thoát khỏi tình trạng chết đuối.

Đuối nước là gì ? 

Đuối nước dẫn đến tử vong là khi cơ thể bị nước tràn ngập vào, chèn ép phổi làm phổi tê liệt không thể trao đổi khí. Khi phổi không trao đổi khí trong một thời gian sẽ dẫn đến thiếu oxy não và chết ngạt.

Bạn chưa biết bơi và một lúc nào đó bạn bị rơi xuống nước, lúc đấy bạn sẽ làm gì ???

Thực tế cuộc sống không phải ai cũng biết bơi, và cũng có rất nhiều lý do mà đến tận bây giờ bạn vẫn chưa biết bơi, ví dụ như bạn sợ nước ( lý do này nói ra sẽ có nhiều bạn xấu hổ nhưng đó là sự thật) , cũng có thể nơi bạn sống chẳng có ao hồ sông suối gì vậy bạn làm sao có thể bơi được trong khi có những lúc bạn có việc đi đến những vùng đất khác mà nơi đó lại có rất nhiều ao hồ sông suối khi đó chính là lúc tai nạn đuối nước đang dình dập xung quanh bạn. Và một lý do mà được cho là chủ yếu của những bạn ở thành phố là không đi học bơi, ở thành phố thì k có ao hồ sông suối để cho thể tiếp xúc với nước nhiều nhưng lại có những bể bơi hiện đại, những thầy dạy bơi giỏi , nhưng lại rất nhiều bạn không biết bơi. thật đáng buồn vì điều đó. 

Vậy phải làm gì khi bị rơi xuống nước mà bạn chưa biết bơi? Sau đây tôi sẽ chia sẻ cho bạn bốn hành động có thể cứu sống bạn trong lúc nguy câp !!

Ảnh: đuối nước

 

Bốn hành động tiên quyết sau đây sẽ là chiếc phao cứu sinh đắc lực nếu cơ thể bị rơi xuống nước mà mọi người có thể tham khảo.

 
 
Ảnh: hành động cần làm khi bạn bị đuối nước 
 

1. Phải hết sức bình tĩnh, đừng cố giãy giụa, vì càng giãy bạn sẽ càng nhanh chìm. Thay vào đó hãy thả lỏng, nhắm mắt, ngậm miệng, nín thở (có thể dùng hai ngón tay để giữ chặt mũi lại). Hành động này giúp hạn chế nước tràn vào phổi một cách nhanh chóng khiến bạn bị sặc nước, đồng thời hỗ trợ cơ thể nổi dần lên.

 

2. Tiếp tục thả lỏng người để áp lực nước đẩy cơ thể bạn lên sát mặt nước trở về vị trí bấp bênh tương đối an toàn với phần đầu nhô lên sát mặt nước, chân vẫn chìm dưới nước sâu. 

 

3. Khoát nhẹ hai chân như mái chèo giúp đầu có thể nhô lên khỏi mặt nước và khiến toàn cơ thể trôi đi dễ dàng hơn. 

 

4. Khi đã làm chủ được tình thế, cố gắng chuyển động lên xuống với nhịp hít bằng cách há to miệng khi nhô lên và nhịp thở bằng mũi khi đi xuống dưới nước. 

 
Điều quan trọng nên nhớ là bình tĩnh và nín thở. Khó nhất là việc thực hiện bước 1. Báo kienthuc.net.vn chỉ ra rằng cơ thể con người có thể nín thở tối thiểu 3 phút ở người bình thường. Tùy từng cơ thể khác nhau sẽ có giới hạn nín thở khác nhau.
 
Có thể so sánh đơn giản rằng trong phổi con người luôn chứa khí và cơ thể như một quả bóng. Nếu ở dưới nước nín thở, thì quả bóng – cơ thể sẽ tự nổi lên.
 
Cũng nên nhớ rằng mỗi cơ thể khác nhau thì thời gian “tự nổi” dưới nước khi nín thở ở mỗi người là khác nhau nhưng yên tâm sẽ không quá quá 3 phút, cơ thể sẽ nổi trên mặt nước.
 
Nếu không bình tĩnh, càng giãy dụa thì càng phải hít thở dẫn đến nước vào cơ thể nhiều hơn và cơ thể sẽ chìm nhanh.
 
Khi bị rơi xuống nước, cơ thể chìm thì hãy nín thở trong giới hạn cơ thể có thể chịu đựng được. Khi nào không chịu được nữa, hãy thở ra bằng miệng. Chắc chắn cơ thể sẽ tự nổi. Sau đó hãy tự điều chỉnh tay, chân làm mái chèo. Và hãy nhớ ra dấu hiệu cứu giúp cho những người xung quanh nhìn thấy.
 
Bên cạnh ghi nhớ những lời khuyên ở trên, có thể tham khảo và thực hành cách “bơi tự cứu” trên mạng internet, người biết bơi, các huấn luyện viên bơi lội… để mỗi người có kiến thức nhất định, không bị mất bình tĩnh khi bất ngờ bị đẩy vào tình huống không mong muốn.
 
Người chưa biết bơi, nếu được trang bị kỹ năng tốt sẽ thoát khỏi nguy hiểm đuối nước. 
 
Trên đây là một số kỹ năng mà tôi muốn chia sẻ cho bạn để tất cả mọi người để có thể tự cứu sống bản thân mình khi gặp nguy hiểm, các bạn hãy chia sẻ lại những kiến thức này cho những người khác nhé Và mình vẫn rất mong các bạn nếu có thể hãy tham gia những khóa học bơi để có được những kỹ năng hoàn chỉnh nhất và hơn nữa có thể cứu sống được những người khác khi họ gặp nguy hiểm.  Chúc mọi người không bao giờ gặp phải những tai nạn như vậy. cảm ơn mọi người đã đọc bài.